Đất nước Việt nam vừa trải qua một giai đoạn hết sức căng thẳng với sự bùng phát dịch covid-19 làm cho hàng triệu gia đình người dân bị khốn đốn cả về sức khỏe lẫn kinh tế. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.405.711 ca mắc, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca mắc/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.950 ca mắc).

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.113 ca, chiếm 0,4% so với tổng số ca mắc. Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/227 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 134/227 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).

Trong những ngày tháng đau thương vừa qua đã có hàng ngàn bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tình nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch, họ chấp nhận đối diện với tử thần để giành lấy sự sống cho đồng bào mình. Ngày hôm nay chúng ta sẽ đến gặp một con người có tấm lòng cao cả, một vị bác sĩ sống đúng với tinh thần lương y như từ mẫu – bác sĩ TRẦN VĂN THÀNH – người suốt 4 tháng liền không nghỉ để cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân covid tại khu cách ly tập trung trường THCS thị trấn Củ chi thuộc TP Hồ Chí Minh giai đoạn nửa đầu năm 2021.

Bác sĩ Trần Văn Thành và các nhân viên y tế trong khu cách ly huyện Củ chi ( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

PV: Xin chào bác sĩ Thành, tôi rất vui khi thấy bác sĩ vẫn mạnh khỏe sau những ngày tháng chống dịch covid-19 đầy vất vả và nguy hiểm!

BS  Trần Văn Thành: Cảm ơn chị và quý báo đã không quên tôi (cười)

Bác sĩ Trần Văn Thành đem đến cho các bệnh nhân tinh thần lạc quan để chiến thắng bệnh dịch ( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

 

PV: Theo như tôi được biết thì bác sĩ đã tình nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch phải không ạ?

BS Trần Văn Thành: Vâng, mặc dù tôi thuộc diện không phải tham gia vào đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, nhưng lương tâm của người thầy thuốc khiến tôi không thể ngồi yên trong nhà. Hưởng ứng lời kêu gọi của bộ trưởng bộ Y tế, tôi đã nộp đơn tình nguyện tham gia chống dịch covid-19.

PV: Là một người trực tiếp tham gia chống dịch covid-19 bác sĩ thấy điều gì thôi thúc anh nhất ạ?

BS Trần Văn Thành: khi tham gia vào đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chống dịch covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, điều khiến tôi đau lòng nhất là mỗi ngày có không biết bao nhiêu người đã chết mất vì dịch bệnh, điều đó đã thôi thúc tôi phải quyết tâm cứu chữa cho bệnh nhân bằng tất cả những gì tôi đã học và nghiên cứu.

Bác sĩ Trần Văn Thành giúp bệnh nhân nhiễm covid-19 hô hấp nhân tạo ( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

 

PV: Trong những ngày làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, chắc hẳn bác sĩ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, anh có thể chia sẻ cho chúng tôi một vài điều không?

BS Trần Văn Thành: Oh, vâng, tôi được cử làm bác sĩ phụ trách chính tại khu cách ly trong khuôn viên trường THCS thị trấn Củ chi, trong khi làm nhiệm vụ chống dịch ở đó tôi nhớ mãi một sự việc đau lòng đã xảy ra. Khi đó có một bệnh nhân chừng 30 tuổi vẻ ngoài rất khỏe mạnh nhưng test covid thì DƯƠNG TÍNH với virus corona, bệnh nhân đó cứ nắm lấy tay tôi mà nói rằng “bác sĩ ơi cứu em, em muốn về với vợ…” nhưng sang đến ngày hôm sau bệnh nhân đó chuyển nặng rồi tử vong mà tôi không có cách nào cứu chữa… (khóc)

Bác sĩ Trần Văn Thành thăm khám cho bệnh nhân covid-19 ( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

 

PV: …Chúng tôi được biết là bác sĩ đã được khen thưởng vì đã có công cứu chữa được hàng ngàn bệnh nhân từ DƯƠNG TÍNH trở về ÂM TÍNH, bác sĩ có thể bật mí cho chúng tôi bí quyết nào giúp anh làm nên kỳ tích đó?

BS Trần Văn Thành: Thực ra nói là bí quyết thì tôi không có, nhưng đứng trước tình trạng hàng ngàn bệnh nhân chuyển nặng mỗi ngày, số người chết vì covid-19 cứ tăng lên buộc tôi phải vận dụng hết kiến thức y học của mình để tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả. Thật may mắn là tôi vốn xuất thân là bác sĩ quân y, trong quân đội thì chị biết rồi đấy có rất nhiều bài thuốc dân gian được ứng dụng để chữa trị cho bộ đội. Mặt khác, tôi nhận được sự ủng hộ 100% từ huyện ủy Củ chi và thành ủy TP Hồ Chí Minh trong việc cải tiến phác đồ điều trị. Tôi mạnh dạn kêu gọi các mạnh thường quân trong hội Đông y Việt nam đóng góp các bài thuốc quý để đưa vào điều trị cho các bệnh nhân covid-19 trong khu cách ly do tôi phụ trách. Kết quả là tôi đã thành công với phương pháp điều trị covid-19 bằng đông y, tất cả những bệnh nhân bị DƯƠNG TÍNH với virus corona sau khi áp dụng phác đồ điều trị do tôi đưa ra đã trở về ÂM TÍNH nhanh chóng, đồng thời không có hiện tượng bị tái nhiễm.

Bác sĩ Trần Văn Thành trong bộ đồ bảo hộ kín mít ( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

 

PV: Tuyệt vời quá, xin chúc mừng anh. Bác sĩ có thể chia sẻ một chút những vất vả mà anh đã phải chịu đựng trong ngày chống dịch covid-19 đầy căng thẳng vừa qua không?

BS Trần Văn Thành: Những ngày trực tiếp chống dịch covid-19 nỗi khổ lớn nhất mà tôi phải chịu đựng mỗi ngày đó là cái nóng kinh người mỗi khi khoác lên mình bộ đồ bảo hộ dày cộp kín mít từ đầu đến chân, mỗi khi cởi bỏ bộ đồ bảo hộ ra cả người tôi ướt sũng mồ hôi, da dẻ nhăn nheo nhợt nhạt. Mỗi ngày tôi luôn phải trong tình trạng sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân, nhiều lúc mệt ngất ngư đến nỗi không còn thiết ăn uống gì nữa.

Bác sĩ Trần Văn Thành hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị mới ( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

 

PV: Bên cạnh những kỷ niệm buồn thì hẳn là bác sĩ cũng có nhiều kỷ niệm vui đúng không ạ?

BS Trần Văn Thành: Vâng, sau khi tôi thay đổi phác đồ điều trị theo hướng đông tây y kết hợp, lúc đầu tôi thử áp dụng cho các bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh nền và thật bất ngờ là các bệnh nhân đó đã khỏe mạnh và được xuất viện chỉ sau 7 đến 10 ngày điều trị. Tôi nhớ mãi có một bà cụ 90 tuổi khi được xuất viện (vì đã có kết quả xét nghiệm chắc chắn là ÂM TÍNH với virus corona) đã vái tôi mấy cái vừa khóc vừa nói: “ bác sĩ thật là bồ tát cứu khổ cứu nạn…”

Bác sĩ Trần Văn Thành được khen thưởng vì thành tích chống dịch covid-19 ( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

 

PV: Cảm ơn bác sĩ đã dành cho chúng tôi sự chia sẻ chân thành, xin chúc anh cùng gia đình luôn được mạnh khỏe và tiếp tục sự nghiệp phục vụ sức khỏe cộng đồng! Hiện nay dịch covid-19 chưa chấm dứt và vẫn có nguy cơ tái bùng phát, theo kinh nghiệm của anh thì người dân Việt nam cần làm gì để tự bảo vệ mình tốt nhất?

BS Trần Văn Thành: Vâng, cảm ơn chị, chúc chị cùng quý báo ngày một phát triển trong lĩnh vực truyền thông nhé! Theo kinh nghiệm của tôi thì mỗi người Việt nam cần phải chủ động trong phòng chống dịch covid-19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung, trong tủ thuốc mỗi gia đình luôn phải có các loại vitamin như C, D,..một số loại TPCN làm tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị covid 19 như ATICOMIA (vũ khí chống dịch hiệu quả của tôi đấy), thường xuyên dành thời gian tập thể dục, suy nghĩ tích cực, uống nhiều nước…

( ảnh do bác sĩ Thành cung cấp )

TP Hồ Chí Minh, ngày 31/08/2022

ALee Nguyen

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.