Theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  1. a) Có tổ chức;
  2. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  3. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
  4. d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  1. e) Tái phạm nguy hiểm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:
  3. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
  4. b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
  5. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
  6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, theo quy định này thì hình phạt áp dụng đối với người phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là:

– Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thiên Hương kẻ lừa tiền anh P.V.T ( ảnh do nạn nhân cung cấp )

Vừa qua ban biên tập STARBEAUTY chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại của anh P.V.T một doanh nhân dày dạn trên thương trường gửi đến trình báo về việc anh đã bị một người phụ nữ lừa tình và lừa tiền của anh, anh cũng đã gửi đơn khiếu nại đến phòng PC03 Bộ Công an . Theo như những gì phóng viên chúng tôi được biết thì vào tháng 5 năm nay, một người phụ nữ trẻ tên VŨ THIÊN HƯƠNG đã dùng tài khoản facebook để tiếp cận và làm quen với anh P.V.T, những ngày đầu làm quen thì người này tự giới thiệu về hoàn cảnh gia đình, nói là từng ly hôn, không có con và đang muốn tìm kiếm một mối quan hệ ổn định.

Thiên Hương kẻ lừa tiền anh P.V.T ( ảnh do nạn nhân cung cấp )

Khai thác tâm lý hay thương người của anh P.V.T, người phụ nữ tên HƯƠNG đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của anh khi khiến anh P.V.T động lòng thương xót muốn bảo bọc che chở cho người phụ nữ yếu đuối bất hạnh. Nhờ ngoại hình ưa nhìn và tính cách dễ chịu nên ngay từ đầu HƯƠNG đã tạo được ấn tượng tốt với anh P.V.T. Vì thế, sau 10 ngày quen biết nhau trên mạng xã hội HƯƠNG nói có nảy sinh tình cảm với anh P.V.T và giới thiệu đang tham gia thị trường ngoại hối trên một sàn giao dịch quốc tế, muốn rủ anh tham gia đầu tư chung một tài khoản, sau này nếu hợp nhau có thể tiến tới hôn nhân, cô ta bắt đầu dẫn dụ lôi kéo anh P.V.T đầu tư tiền theo sự hướng dẫn của cô ta vào sàn giao dịch tiền ảo đó, dưới sự hướng dẫn và yêu cầu của một số điện thoại lạ ở nước ngoài , anh P.V.T không chút do dự đã nhiều lần chuyển tiền vào những tài khoản ngân hàng do HƯƠNG chỉ định. Cả hai còn lên kế hoạch kết hôn, nhưng mỗi lần nhắc đến việc gặp mặt gia đình, khi anh P.V.T muốn gặp mặt trực tiếp, HƯƠNG đều tìm cớ trì hoãn.

Nhận thấy cách hành xử của HƯƠNG có chút khác lạ, nhưng vì quá si mê, anh P.V.T vẫn tiếp tục tin tưởng cô ta, tiếp tục đi vay tiền để chuyển cho cô ta theo sự hướng dẫn của HƯƠNG…cho đến ngày 01/07/2022 sau khi anh P.V.T chuyển 287 triệu VND vào tài khoản ngân hàng do HƯƠNG chỉ định, khi nghe anh P.V.T nói muốn rút khoảng hơn 1 tỷ để dự định mua ô tô từ 2,3 tỷ tiền đang có trong tài khoản đầu tư do HƯƠNG giúp anh P.V.T mở trên sàn giao dịch ảo kia thì ngay lập tức anh P.V.T bị chặn số điện thoại, bị chặn trên cả zalo, facebook và telegram. Tính từ lúc bắt đầu chuyển tiền cho đến thời điểm phát hiện bản thân bị lừa anh P.V.T đã chuyển khoản cho HƯƠNG gần 900 triệu VND.

( ảnh do nạn nhân cung cấp )

Xét thấy cách thức phạm tội và chiêu trò lừa đảo của đối tượng tên HƯƠNG trong vụ việc của anh P.V.T tương tự như nhiều vụ việc lừa đảo thời gian gần đây tại nhiều địa phương trên cả nước, kẻ lừa đảo thường nhắm đến đối tượng là những người đàn ông trung niên dễ bị tổn thương, đang ao ước khát khao có một người phụ nữ để yêu thương chiều chuộng. Khi phóng viên chúng tôi điều tra tìm hiểu thấy đây là một băng nhóm tội phạm có tổ chức mà HƯƠNG là kẻ chỉ đạo cũng như ra mặt mê hoặc nạn nhân, thủ đoạn lừa đảo tinh vi chuyên nghiệp, từng bước dẫn dắt con mồi sập bẫy. Chúng thường sử dụng sim “rác” hoặc số điện thoại có đầu số nước ngoài để thực hiện các cuộc gọi, đồng thời thuê sinh viên, những người lao động tự do để mở tài khoản tại nhiều ngân hàng. Sau khi nhận được tiền của nạn nhân, chúng nhanh chóng chuyển, rút tiền lòng vòng qua nhiều ngân hàng khác nhau, gây khó khăn cho việc phong tỏa tài khoản.

Vì thế, để lấy lại sự bình yên cho xã hội, lấy lại niềm tin vào con người, giữ lấy tình người trước cơn bão của sự vô cảm đang lan nhanh trong cộng đồng xã hội, chúng tôi mong muốn rằng cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc tìm ra kẻ thủ ác, bắt lấy kẻ thủ phạm để trả lại cho người bị hại những tài sản mà họ đã bị lừa đảo.

( ảnh do nạn nhân cung cấp )

Qua trao đổi với phòng An ninh mạng và phòng – chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phòng PC03 Bộ Công an chúng tôi được biết cơ quan công an đang tập trung chú ý đến những đối tượng khả nghi giống như cô VŨ THIÊN HƯƠNG, đang rà soát khoanh vùng đối tượng để tiến hành bắt giữ và truy tố những kẻ lợi dụng sự tin cậy của người bị hại chiếm đoạt tài sản tiền bạc của họ ra trước pháp luật. Chiểu theo quy định trong khoản 4 điều 175 bộ luật hình sự 2015 (mà chúng tôi đã cho trích dẫn ở đầu bài báo), những kẻ phạm tội lừa đảo giống như HƯƠNG sẽ bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, nếu thủ phạm cố tình trốn tránh, không chịu bồi hoàn thiệt hại cho nạn nhân thì sẽ bị tăng nặng hình phạt.

Mặt khác, nhân đây chúng tôi cũng khuyến cáo quý độc giả STARBEAUTY cần cảnh giác trước mọi lời đường mật từ những đối tượng xa lạ, giao tiếp trong thế giới ảo mà không kiểm chứng sẽ có nguy cơ bị thiệt hại thật đau đớn cả về tinh thần lẫn vật chất.

Phan Cao

 

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.