Người xưa đã dạy, người ngu dại bất tín không được coi là cao quý,  bọn lừa đảo không đáng được trọng vọng. Thế nhưng sống trong một xã hội đạo đức bại hoại – đồng tiền lên ngôi, con người ngày nay bị xô đẩy trong một cuộc chạy đua làm giàu bằng mọi giá, họ sẵn sàng lợi dụng sự tín nhiệm, chà đạp lên luân lý đạo đức để thu lợi bất chính. Khi bị trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo, ai cũng sẽ thấy mánh khóe của bọn lừa đảo thật thâm độc, chúng lập mưu gian, chúng đặt điều làm hại người lương thiện, đẩy họ vào tình cảnh khốn khó.

Kẻ có tâm địa bất chính và quen thói gian trá thì đều giỏi dùng lời lẽ ngon ngọt dễ lọt tai để dẫn dụ con mồi là những người ngây thơ cả tin lại hám lợi khiến họ sập bẫy lừa đảo, chúng rất giỏi tô vẽ về những lợi ích siêu khủng làm cho người nghe không kiềm chế được sự hám lợi mà tin theo lời đường mật giả dối của kẻ lừa đảo, chúng rất biết lấy lòng và chiếm được sự tín nhiệm của người thật thà để lợi dụng lúc người đó mất cảnh giác là sẽ lộ bản chất bất lương của mình ra, chiếm đoạt bất hợp pháp tiền bạc tài sản của người đó.

(ảnh do nạn nhân cung cấp)

Gần đây ban biên tập STARBEAUTY nhận được đơn khiếu nại tố cáo về hành vi bất chính của NGUYỄN NGỌC ÁNH, sinh ngày 19/10/1989 ngụ tại số nhà 79 hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo điều tra của phóng viên STARBEAUTY chúng tôi thì NGUYỄN NGỌC ÁNH có giao dịch tài chính với anh B.Q.M, và anh B.Q.M có chuyển tiền cho ÁNH để cô này thanh toán hộ cho nhà xưởng đối tác của anh B.Q.M bên Trung Quốc nhưng lợi dụng sự tín nhiệm của anh B.Q.M, ÁNH đã chiếm giữ bất hợp pháp số tiền của anh B.Q.M không trả lại cũng như không thanh toán cho nhà xưởng đối tác của anh B.Q.M.

Kể từ 21/09/2022 đến nay ÁNH đã không hoàn trả đầy đủ số tiền đang chiếm giữ bất hợp pháp của anh B.Q.M, ÁNH cũng cắt liên lạc qua điện thoại và Zalo, không xuất hiện tại địa chỉ cư trú trước đây. Tổ phóng viên chúng tôi cũng đã nhiều lần gọi điện vào sđt của ÁNH là 0345386336 và 0795056999 nhưng đều không liên lạc được. Người thân của ÁNH đều không cho biết ÁNH đang ở đâu và không chịu hợp tác để kết nối liên lạc với ÁNH.

Khi bước vào thương trường các doanh nhân đều trọng thị chữ ‘TÍN’ bởi lẽ một khi giao kèo đã ký xong, không ai được thay đổi hay thêm bớt một điều nào. Người muốn thành đạt trong thương trường thì không được trộm cắp, lường gạt, dối trá, nhưng thói đời đê tiện đã sản sinh ra những kẻ thích làm ác hơn làm lành, chuộng dối trá hơn thành thật. Quả thật, quả thật bọn vô lại độc ác thích điều gì? Họ không ngớt nói lời dối trá, miệng đầy lời chửi rủa, dối trá, và đe dọa, lưỡi họ toàn lời gây rối và độc ác.

Anh B.Q.M vì tin tưởng đã chuyển hơn 1,3 tỷ đồng cho ÁNH (ảnh do nạn nhân cung cấp)

 

Không chỉ anh B.Q.M là nạn nhân của NGUYỄN NGỌC ÁNH mà theo như phóng viên chúng tôi điều tra thì thấy rằng đã có vài chục người đang là nạn nhân bị ÁNH lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài chính bất hợp pháp. Vì vậy, chúng tôi mong muốn rằng cơ quan điều tra bộ Công an vào cuộc để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của NGUYỄN NGỌC ÁNH trong việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền bạc đối với anh B.Q.M, nhanh chóng đưa kẻ phạm pháp ra trước sự xét xử của luật pháp, thu hồi tài sản cho người bị hại, đồng thời ngăn chặn và răn đe những kẻ muốn làm giàu bất chính thích chiếm đoạt tài sản của người khác làm của mình, bảo vệ người làm ăn chân chính.

Hiện tại NGUYỄN NGỌC ÁNH đang chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của anh B.Q.M và luôn tìm cách trì hoãn việc hoàn trả toàn bộ số tiền đó nhanh chóng. Xét tính chất vụ việc thì có thể thấy NGUYỄN NGỌC ÁNH đã phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong quý độc giả của STARBEAUTY có ai là nạn nhân hoặc biết những nạn nhân bị chiếm đoạt tiền bạc bởi NGUYỄN NGỌC ÁNH này xin nhanh chóng báo cho cơ quan điều tra bộ Công an để buộc kẻ phạm pháp phải chịu tội trước pháp luật và lấy lại tài sản của mình.

Không chỉ anh B.Q.M bị ÁNH chiếm đoạt tiền bạc

mà còn nhiều người khác cũng là nạn nhân của ÁNH (ảnh do nạn nhân cung cấp)

 

Có lời bàn rằng, lưới Trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó lọt, kẻ ác bị lời dối trá mình sập bẫy, người thiện nhờ ngay thật mà được thoát nguy. Vì Thượng Thiên bất phụ hảo tâm nhân, cho nên người nào muốn sống cuộc đời hạnh phúc và thấy những ngày tốt đẹp, hãy kiềm chế lưỡi khỏi điều ác và giữ môi miệng đừng nói lời dối trá.

Nhân đây chúng tôi cũng thông tri cho quý độc giả của STARBEAUTY được rõ về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đây là thủ đoạn lừa đảo phổ biến, diễn ra trong đời sống xã hội. Pháp luật Việt Nam quy định cụ thể về về việc xác định tội danh và định khung hình phạt rõ ràng cho loại tội phạm này.

Khung hình phạt tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Theo quy định tại (khoản 1 Điều 175 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017), tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, ngoài khung hình phạt cơ bản là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm thì các dấu hiệu định khung tăng nặng còn được quy định tại các khoản của Điều 175, cụ thể như sau:

Khung tăng nặng thứ nhất có mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm được áp dụng cho những trường hợp phạm tội khi thuộc một trong các tình tiết sau:

 • Có tổ chức
 • Có tính chuyên nghiệp
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội
 • Tái phạm nguy hiểm

Khung tăng nặng hình phạt thứ hai có mức phạt từ 05 năm đến 12 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Khung tặng nặng thứ ba có mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên

Hình phạt bổ sung là người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cách xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Để bảo vệ quyền và lợi ích cho mình, khi nhận thấy một người có những dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cần tố cáo hành vi của người phạm tội bằng cách gửi đơn tố cáo đến Cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung đơn tố cáo

 • Ngày, tháng, năm làm đơn
 • Tên đơn (Đơn tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản)
 • Tên cơ quan tiếp nhận đơn (Cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện)
 • Họ tên, nơi cư trú, số điện thoại của người tố cáo
 • Họ tên, nơi cư trú, số điện thoại (nếu có) của người bị tố cáo
 • Trình bày nội dung sự việc (các dấu hiệu của người bị tố cáo có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại (Điều 175 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017)
 • Yêu cầu cơ quan công an giải quyết
 • Bằng chứng kèm theo để cơ quan công an xác minh, điều tra (hình ảnh, hợp đồng, file ghi âm, giấy tờ vay mượn,…)
 • Người tố cáo ký tên và ghi rõ họ tên.

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ (khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKNDTC)  thì thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được quy định như sau:

 • Cơ quan điều tra
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra
 • Viện kiểm sát các cấp
 • Công an xã, phường, thị trấn, đồn Công an, trạm công an; Tòa án các cấp, cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Đồng thời theo (điểm a khoản 5 Điều 163 BLTTHS 2015) quy định về việc phân cấp thẩm quyền điều tra thì cơ quan điều tra cấp huyện, cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực có thẩm quyền giải quyết hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người tố cáo.

Phan Cao

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.