Vừa qua Ban biên tập STARBEAUTY chúng tôi nhận được đơn khiếu nại của chị Bùi Thị B.H tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người có tên HOÀNG QUANG HUY sinh năm 07/08/1984; Số điện thoại: 0389.079.079 Địa chỉ: Bản Ái, xã Phiêng Khoải, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Vụ việc đã diễn ra như sau: qua 1 số bạn bè giới thiệu chị Bùi Thị B.H với người có tên HOÀNG QUANG HUY sau đó 2 bên có lấy số điện thoại của nhau và anh HOÀNG QUANG HUY có mời chị Bùi Thị B.H đầu tư tiền vào công ty của anh này, nhưng chị Bùi Thị B.H không đồng ý. Sau đó HOÀNG QUANG HUY hỏi vay mượn tiền của chị Bùi Thị B.H lần 1: Ngày 10/02/2022 số tiền là: 50.000.000vnd (Năm mươi triệu đồng) và có hứa sẽ trả lại khi chị Bùi Thị B.H cần báo trước 1 tháng.

 

Lần 2 ngày 15/12/2022 anh Hoàng Quang Huy lại hỏi vay tiền chị Bùi Thị B.H số tiền: 150.000.000vnd (Một trăm năm mươi triệu đồng chẵn) để anh ta đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư thương mại SOL Việt Nam do anh Huy làm chủ tịch Hội đồng quản trị và là người đại diện pháp luật của công ty có địa chỉ trụ sở: SB10-01Vinhomes Oceanpack, xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

 

Đến tháng 03/2023, chị Bùi Thị B.H đã nhiều lần gửi tin nhắn, gọi điện thúc giục đòi nợ bắt anh ấy trả tiền nhưng anh này không trả tiền và không nghe máy.

Tổ phóng viên chúng tôi đã cử người liên lạc với HOÀNG QUANG HUY thấy rằng người này không chịu hợp tác, cố tình không nghe điện thoại của phóng viên, tỏ rõ thái độ lẩn tránh không muốn giải quyết khoản nợ đối với chị Bùi Thị B.H trên tinh thần hòa giải.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra vô cùng phổ biến, diễn biễn ngày càng phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn. Thế nào là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hình thức vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được thực hiện do cố ý, với mục đích muốn chiếm đoạt được tài sản.

Pháp luật cũng đã quy định cụ thể Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

– Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+ Có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

+ Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ Tái phạm nguy hiểm.

– Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm vụ chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo quy định trên, tùy vào mức độ vi phạm, người không trả tiền có thể bị xử lý hình sự với mức phạt lên đến 20 năm tù.

Như vậy, chiểu theo quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp phạm tội của HOÀNG QUANG HUY nếu cố tình không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho chị Bùi Thị B.H sẽ có thể bị truy tố trước pháp luật và có thể phải chịu mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm vì tội chiếm đoạt số tiền trị giá 200.000.000 VND ( Hai trăm triệu đồng).

Chúng tôi được biết luật sư của chị Bùi Thị B.H đang sắp xếp hồ sơ để trình cơ quan chức năng buộc HOÀNG QUANG HUY sẽ phải đối diện với sự xử lý của pháp luật theo đúng mức độ vi phạm của anh ta. Vì quyền lợi chân chính của cộng đồng doanh nghiệp và góp phần làm lành mạnh hóa cộng đồng doanh nghiệp trong nước, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý triệt để những đối tượng vi phạm pháp luật như HOÀNG QUANG HUY.

Quý độc giả STARBEAUTY phát hiện những đối tượng của hành vi vi phạm pháp luật tương tự HOÀNG QUANG HUY ở trên, xin mạnh dạn tố cáo khiếu nại lên cơ quan chức năng để buộc kẻ phạm tội phải đối diện với sự xử phạt thích đáng của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho những người lao động chân chính.

Phan Cao

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.