Ngày 13/10/2023 Ban biên tập STARBEAUTY nhận được đơn tố cáo của bà T.T.L.H về việc tố một đối tượng có tên Võ Văn Pháp có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Gian dối trong việc làm khống giấy tờ để qua mặt cơ quan chức năng.

Võ Văn Pháp

Họ và tên: VÕ VĂN PHÁP

Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc CTCP thương mại quốc tế BBB Group

Địa chỉ Công ty: Số 89 Đường số 14, Khu dân cư Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh.

Chỗ ở hiện tại: LM81-31.OT07 Tòa Landmark 81 Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Vụ việc như sau:

Tháng 7/2022 bà H được người giới thiệu tới gặp ông Võ Văn Pháp để vay vốn đầu tư xây dựng bệnh viện. Khi gặp mặt, ông Pháp giới thiệu ông và công ty của ông đang có đối tác là các quỹ đầu tư nước ngoài, có nguồn vốn lớn và đang chuẩn bị tài trợ cho nhiều dự án của các khách hàng tại Việt Nam.

Đối với dự án của bà H, ông Pháp cam kết sẽ giải ngân trong vòng 60 ngày kể từ ngày bà H gửi thông tin tài khoản và nộp tiền Chi phí giải ngân cho ông Pháp để ông Pháp giải ngân số tiền 235 tỷ đồng (đợt 1) trong tổng cam kết giải ngân 7.000 tỷ đồng (Bảy nghìn tỷ đồng).

Để gây dựng niềm tin cho bà H, ông Pháp khoe các hình ảnh các chuyến đi công tác nước ngoài, hình ảnh làm việc ký giấy tờ với đối tác nước ngoài và hình ảnh của ông Pháp được đăng trên các trang báo doanh nhân…nhưng thực tế 1 số hình ảnh tự thiết kế theo phong cách doanh nhân để cho đối tác tin tưởng.

 

Võ Văn Pháp – với hình ảnh doanh nhân thành đạt

Đồng thời, để bà H tin tưởng, có niềm tin khi nộp phí giải ngân, tin tưởng rằng ông Pháp cũng là người gắn trách nhiệm trong việc làm thủ tục vay vốn, ông Pháp giải thích rằng chi phí giải ngân phải nộp cho đối tác (quỹ đầu tư) nước ngoài là 2% tổng số tiền của từng đợt giải ngân; bà H chỉ phải bỏ ra một nửa (50% phí của đợt giải ngân, tức là 1% của số tiền sẽ giải ngân), phần còn lại ông Pháp sẽ bỏ ra cùng với bà H để nộp cho Quỹ đầu tư.

Tin tưởng những lời ông Pháp nói, ngày 26/7/2022 bà H đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/HM-BBB/HĐHTĐT/2022 với công ty ông Pháp và nộp chi phí giải ngân cho ông Pháp trong cùng ngày với số tiền là 2.345.000.000 đồng (Hai tỷ ba trăm bốn mươi năn triệu đồng).

 

(Bà H chuyển số tiền 2.345.000.000vnd cho Công ty CP TM quốc tế BBB group

ngày 26/7/2022 do ông Võ Văn Pháp là Chủ tịch kiêm TGĐ)

 

Sau 60 ngày kể từ ngày nộp Phí giải ngân, bà H không nhận được tiền cho vay như ông Pháp đã hứa, bà H gọi điện, nhắn tin hỏi và giục giải ngân thì ông Pháp lấy lý do đi công tác, chờ xử lý việc và hứa hẹn rất nhiều.

 Võ Văn Pháp – với vỏ bọc doanh nhân thành đạt

Những người mà ông Pháp đưa ra để tiếp đón hoặc ủy quyền để giải quyết công việc của bà H, hứa hẹn, dẫn bà H đi các nơi để chờ giải ngân gồm:

  • Ông Huy, điện thoại số 0896479139
  • Bà Tâm, điện thoại số 0906663389
  • Ông Linh, điện thoại số 0979135145

Thời điểm trước khi nhận tiền, bà H đến bất kỳ lúc nào nhân viên của ông Pháp cũng mở cửa cho vào, mời lên phòng khách ngồi chờ hoặc đưa ngay lên phòng làm việc của ông Pháp. Nhưng sau khi lấy được tiền thì ông Pháp thường xuyên trốn tránh gặp mặt. Bà H, nhân viên hoặc người được bà H ủy quyền đến gặp đều bị từ chối ngay tại cổng công ty, nói rằng ông Pháp không có tại văn phòng, ông Pháp đi công tác nước ngoài … và từ chối mở cổng để bà H hoặc nhân viên của bà H vào văn phòng ngồi chờ.

Đến nay, đã hơn 15 tháng, ông Pháp không thực hiện được công việc như đã hứa hẹn, khi bà H đòi tiền thì khất lần khất lượt và trốn tránh không trả tiền.

Với thủ đoạn tương tự, ông Pháp đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền của rất nhiều người tổng số tiền. Chỉ tính riêng bà H và hai người là ông Đàm Thận Cường và ông Xô, tổng số tiền bị ông Pháp chiếm đoạt đã là hơn 10 tỷ đồng.

Bà H đã rất nhiều lần đòi tiền, ông Pháp thường xuyên né tránh không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn hoặc giao cho nhân viên hứa hẹn, sau đó lại phủ nhận lời hứa hẹn trả tiền của nhân viên mà ông Pháp ủy quyền.

Ngày 04/8/2023 bà H ủy quyền cho anh trai là ông Đỗ Viết Trường tới làm việc, lập Biên bản về việc đề nghị chấm dứt Hợp đồng, người ký là ông Nguyễn Văn Linh, Trợ lý của ông Pháp, được ông Pháp ký quyết định ủy quyền, “được toàn quyền thay mặt ông Pháp và công ty quyết định các nội dung liên quan” và sau này, trong buổi họp ngày 12/9/2023 chính ông Pháp đã phủ định quyết định của ông Linh trước mặt ông Linh và mọi người. Sau khi ông Linh báo nội dung làm việc, ông Pháp, bằng tin nhắn, hẹn 04/9/2023 thanh toán tiền cho bà H nhưng đến ngày ông Pháp không trả.

Ngày 07/8/2023 ông Pháp gửi cho bà H Biên bản hủy Hợp đồng, trong đó ghi trả tôi số tiền là 234.500.000.000 đồng (Hai trăm ba mươi bốn tỷ năm trăm triệu đồng). Bà H có hỏi ông Pháp sao số tiền lại sai, gấp 100 lần số tiền bà H đã đưa, và bằng đúng số tiền ông Pháp cam kết giải ngân cho bà H (theo lời hứa) thì ông Pháp không trả lời, bảo rằng cứ ký đi, mấy hôm nữa sẽ nhận được tiền hoàn trả là 2.345.000.000 đồng (Hai tỷ ba trăm bốn mươi năm triệu đồng). Bà H quyết định không ký.

Ngày 12/9/2023, bà H trực tiếp cùng ông Pháp ký biên bản về việc chấm dứt Hợp đồng, trong Biên bản, ông Pháp hẹn 14h ngày 22/9/2023, bà H tới văn phòng ông Pháp để nhận lại tiền, bà H hoàn trả lại bản gốc Hợp đồng và các giấy tờ liên quan và ký Biên bản thanh lý, chấm dứt Hợp đồng. Đến hẹn, bà H tới văn phòng để nhận tiền, ông Pháp không có mặt, tới cuối ngày, ông Pháp nói là đang trên đường tới Ngân hàng để chuyển tiền cho bà H nhưng hết giờ làm việc, hẹn này hôm sau (sáng thứ 7) chuyển tiền. Sáng ngày hôm sau (thứ 7, ngày 23/9 bà H nhờ anh Trường tới văn phòng ông Pháp để giục thanh toán, ông Pháp không có mặt tại văn phòng, đến gần 11h ông Pháp gửi tin nhắn chụp 5 phiếu Ủy nhiệm chi với nội dung trả tiền cho bà H, nói là “đã chuyển trả tiền”.

(Ông Pháp viết giấy ủy nhiệm chi tạo lòng tin với bà H về việc đã chuyển tiền

nhằm mục đích kéo dài thời gian chiếm đoạt)

Chiều Thứ 2, ngày 25/9/2023, ông Trường tới văn phòng công ty ông Pháp để giục trả tiền nhưng ông Pháp và nhân viên không tiếp. Sau khi anh Trường làm ầm lên thì ông Pháp xuất hiện và đưa ra yêu cầu: bà H phải trả hết hợp đồng gốc, giấy tờ liên quan, ký Biên bản thanh lý, chấm dứt Hợp đồng xong, sau đó 30 ngày ông Pháp mới trả tiền. Nhưng bà H không giao giấy tờ không ký thanh lý mà yêu cầu ông Pháp trả tiền mới ký thanh lý biên bản vì yêu cầu của ông Pháp quá vô lý, thu lại giấy tờ gốc rồi không trả tiền thì bà H không còn chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của ông Pháp nữa.

Ngày 04/10/2023, trước cửa văn phòng của mình, ông Pháp hẹn với anh Trường, có sự chứng kiến của anh Vương Văn Thành – cảnh sát khu vực và sự chứng kiến của các nhân viên bảo vệ của khu dân cư Vạn Phúc rằng đúng 14h ngày 10/10/2023 sẽ thanh toán tiền cho bà H, bà H tới văn phòng, mang đủ giấy tờ, ông Pháp trả tiền, bà H giao lại giấy tờ và ký Hủy Hợp đồng.

Đến tối ngày 04/10/2023, ông Pháp cho một người tên là Trí gọi cho anh Trường, anh Trí tự xưng là “dân xã hội” đòi đứng ra can thiệp vụ việc của Pháp. Sau đó anh Trí cũng nhiều lần gọi cho anh Trường nhưng chúng tôi không đồng ý đề nghị khất hẹn của anh Trí.

Đúng hẹn, 14h ngày 10/10/2023 bà H tới văn phòng của anh Pháp nhưng anh Pháp không có mặt, có anh Trí chờ và “tiếp chuyện”. Vụ việc cứ vậy, ông Pháp cố tình dây dưa, lẩn trốn không chịu thanh toán trả tiền cho bà H.

Ngày 12/10/2023, ông Pháp nhờ bà Tâm (người giới thiệu bà H với ông Pháp) gọi điện, thuyết phục bà H ký Biên bản hủy Hợp đồng, chụp ảnh gửi anh Pháp, thì ngay lập tức anh Pháp sẽ chuyển tiền cho bà H. Bà H không đồng ý và nhờ bà Tâm nhắn lại rằng nếu ông Pháp chuẩn bị tiền mặt, bà H tới văn phòng, ký Biên bản hủy Hợp đồng, ông Pháp giao tiền mặt, hoặc ngồi tại văn phòng, bà H ký xong giấy tờ, ông Pháp chuyển khoản, tiền tới tài khoản thì bà H giao lại giấy tờ NHƯNG ông Pháp không chịu. Rõ ràng rằng ông Pháp cố ý dụ dỗ, lừa gạt bà H ký Hủy Hợp đồng để ông Pháp dùng Biên bản đó đối phó với các trường hợp khác giống bà H, còn tiền thì không chịu trả)

Sau khi kiểm tra logic bà H phát hiện ông Pháp gửi bà H cái biên bản hủy hợp đồng ngày 07/8/2023, ông Pháp cũng muốn dùng cái Biên bản này nhử bà H dụ ký để ông Pháp mang đi lừa người khác là đã giải ngân cho tôi.

Qua các dấu hiệu trên chúng tôi nhận thấy hành vi của ông Võ Văn Pháp có đầy đủ dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhận tiền, gian dối, không chịu trả tiền rất nhiều lần hứa hẹn và đưa ra các thông tin gian dối để không trả tiền.

Bằng các thủ đoạn trên Ông Pháp đã tạo lòng tin bằng cách tạo ra các tin nhắn giả là tiền về tài khoản ông rất nhiều chụp lại và gửi cho đối tượng mà Pháp muốn nhắm đến.

ảnh 1 2

 

Các tin nhắn của Ông Pháp dụ dỗ đối tượng

Vì vậy, qua bài phản ánh của Ban biên tập, chúng tôi đề nghị Quý cơ quan công an xem xét và điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Võ Văn Pháp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tái sản.

Đồng thời, để bảo đảm khả năng khắc phục hậu quả cho bà H và những nạn nhân khác, đề nghị Quý cơ quan công an áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cứ trú và phong tỏa tài sản của ông Võ Văn Pháp.

Qua bài phản ánh, bạn đọc thông tin nếu ai có người nhà hay nạn nhân nào bị ông Võ Văn Pháp sử dụng các hành vi tương tự nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì báo ngay với cơ quan chức năng để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và lấy lại tài sản đã mất.

 

 

Phan Cao

 

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

STARBEAUTY.COM.VN là trang tin điện tử chuyên phục vụ cho các hoạt động sự kiện nổi bật của ngành làm đẹp và showbiz Việt.